Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1

  Những điểm khác nhau trong mâm cơm cúng hai miền Nam Bắc

  Khác với thực đơn hàng ngày cho gia đình, thực đơn mâm cơm cúng ngày tết gồm rất nhiều món ăn khác nhau không chỉ mang giá trị dinh dưỡng mà còn cả giá trị truyền thống và giá trị tâm linh. Thêm vào đó, thực đơn của mỗi miền Nam Bắc lại có những điểm khác nhau nữa.
  1. Mâm cơm miền Nam
  Điểm đặc trưng nhất của mâm cơm miền Nam là các món ăn thường dân dã hơn không khác nhiều mấy với thực đơn hàng ngày cho gia đình. Chúng ta cũng có món canh khổ qua với mong muốn để hết lại những cái khổ của năm cũ để qua năm mới được hạnh phúc hơn. Chúng ta cũng có món mặn là thịt kho hột vịt vừa bùi béo vừa sung túc vẹn tròn. Bánh trưng thì được thay bằng những lát bánh tét tròn xinh, dưa hành thì thay bằng đĩa dưa món chua ngọt màu sắc. Mâm cơm miền Nam mang ít ý nghĩa nghi lễ hơn nên cũng ít phần câu nệ hơn so với mâm cơm của miền Bắc truyền thống.

  2. Mâm cơm miền Bắc
  Mâm cỗ Tết của miền Bắc thường gồm có 4 bát, 4 đĩa làm chủ đạo tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương,… Trong 8 món ăn này thì có thể thay đổi tùy theo điều kiện mỗi gia đình và truyền thống mỗi vùng miền khác nhau. Tuy nhiên, nó vẫn phải giữ được những nét cơ bản như một bát chân giò lợn hầm măng , một bát bóng thả, một bát miến và một bát mọc nấm thả, bốn đĩa gồm một đĩa thịt gà, một đĩa thịt lợn, một đĩa giò thủ, một đĩa chả quế. Có nơi sẽ chọn món thịt đông, chả giò, cá kho để thay thế. Ngoài ra thì đĩa bánh chưng hay xôi gấc, con gà cúng, đĩa dưa hành là những phần khác không thể thiếu.  Bữa cơm tết khác hẳn với thực đơn hàng ngày cho gia đình

 

 

Có thể bạn quan tâm

 1. Rủ nhau xem lễ hội hoa mai anh đào tại Đà Lạt.
  Bởi quynhhoa1309 trong diễn đàn Tổng hợp quảng cáo
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 11-23-2016, 03:45 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •